Calcium hypochlorite 65%-70%

 

CALCIUM HYPOCHLORITE 65% - 70%  (Calcium Process , Sodium Process) 

คลอรีน 65%-70% ชนิดผง (Powder) และชนิดเกล็ด-เม็ด (Granular)  

PRODUCT NAME : CALCIUM HYPOCHLORITE 65% - 70%

CAS No. : 7778-54-3

MOLECULAR FORMULA : Ca (ClO)2

Calcium Process , Sodium Process

2 Ca(OH)2 + 2 Cl2 → Ca(ClO)2 + CaCl2 + 2 H2O

PACKING : 40 KG. , 50 KG. PLASTIC DRUM

*** สินค้าสั่งซื้อขั้นต่ำ 10 ถัง ขึ้นไป พร้อมบริการจัดส่งฟรี กทม.-ปริมณฑล 

 

TEST ITEM QUALITY INDEX TEST RESULT
Ca(OCl)2

65%

66.16%
MOLSTURE (H2O) 4% MAX 3.31%
CALCIUM CHLORIDE 9%MAX 7.85%
iNSOLUBILITY 10%MAX 7.71%

CHLORINE LOSE ON

STABILITY TEST :

8% MAX 7.83%

APPEARANCE

WHITE OR OFFWHITE WHITE POWDER

 

ข้อดี :

- เป็นคลอรีนชนิดผง และเม็ด/เกล็ด สะดวกในการเก็บรักษาและการใช้งาน แต่จะมีค่าความคงตัวต่ำกว่าคลอรีน ชนิด 70% ซึ่งค่า % ความคงตัวอาจต่ำกว่า 65%

- เหมาะสำหรับใช้ฆ่าเชื้อโรคในระบบน้ำประปา ระบบน้ำเสียอุตสาหกรรม ต่าง ๆ และน้ำดื่มน้ำใช้ ทั่วไป

- มีราคาถูกกว่าคลอรีน 70 % (Sodium Process) และชนิด 90% (Trichloroisocyanuric Acid) คลอรีน 60% (Sodium Dichloroisocyanurate)

ข้อเสีย :

- ละลายน้ำได้แต่จะมีบางส่วนเป็นตะกอนแคลเซี่ยม (ผงปูน) ทำให้ต้องพักทิ้งไว้ให้ตกตะกอนก่อน และจึงนำส่วนที่เป็นน้ำใสไปใช้งาน จึงต้องระวังในเรื่องของตะกอนผงปูน

  เพราะจะทำให้เครื่องจ่ายคลอรีนเกิดการอุดตันได้ และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการกำจัดกากตะกอน ที่หลงเหลือ

- การใช้งานค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร และใช้เวลาในการเตรียมการนาน

- มี pH มากกว่า 9 ซึ่งเป็นด่าง ทำให้จำเป็นต้องมีการปรับ pH ของน้ำ ให้เป็นกรดเล็กน้อยก่อน จึงสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการใช้สารเคมีในการปรับค่าน้ำเพิ่มเติม 

หลักการใช้งาน :

คลอรีน เป็นสารเคมีที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรคได้มากกว่า 99% รวมทั้ง อี.โคไล (E.coli) และเชื้อไวรัส นอกจากนี้ที่สำคัญคือมีฤทธิ์คงเหลือเพื่อฆ่าเชื้อโรคในน้ำต่อไปได้อีก
โดยคลอรีนที่เติมลงไปจะละลายน้ำอยู่ในรูปของคลอรีนอิสระ (Residual Chlorine) ทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนในภายหลัง ทั้งนี้การฆ่าเชื้อโรคจะมีประสิทธิภาพจะต้องมีปริมาณและระยะเวลาที่เหมาะสมข้อดีของคลอรีนที่ใช้ฆ่าเชื้อโรค เพราะราคาไม่แพง ใช้ง่าย และการดูแลเก็บรักษาง่าย คลอรีนที่เหมาะสมสำหรับใช้ในครัวเรือน ได้แก่ คลอรีนผง คลอรีนเม็ดและคลอรีนน้ำ ควรเลือกชนิดที่มีปริมาณพอเหมาะ ในการใช้แต่ละครั้ง เพราะคลอรีนมีการระเหยเสื่อมคุณภาพได้ และจะใช้ไม่ได้ผล

คลอรีนผง เป็นผง หรือเกล็ดสีขาว เวลาใช้ต้องนำมาละลายน้ำแล้วนำส่วนที่เป็นน้ำใสไปใช้งาน  

 วิธีใช้ คลอรีนผง 65 % เพื่อฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่มและน้ำใช้ล้างผักสด ผลไม้ อาหารทะเล ภาชนะอุปกรณ์ และอาคารสถานที่ มีวิธีการเตรียม ปริมาณและระยะเวลาการ

 ใช้ ดังนี้

- เตรียมน้ำใส่ภาชนะที่สะอาดตามขนาดที่ต้องการใช้ประโยชน์ เช่น โอ่ง แท็งก์

- ตักน้ำในภาชนะมาครึ่งแก้ว หรือครึ่งขัน

- นำผงปูนคลอรีนผสมลงไปตามสัดส่วน แล้วคนให้เข้ากันเพื่อให้ปูนคลอรีนละลายน้ำได้มากที่สุด ด้วยภาชนะที่สะอาด

- ตั้งทิ้งไว้ให้ผงปูนตกตะกอน

- นำน้ำปูนคลอรีนส่วนที่เป็นน้ำใส ผสมในภาชนะที่เตรียมน้ำไว้ตามสัดส่วน แล้วคนให้เข้ากัน ปริมาณและระยะเวลาทำลายเชื้อโรค รายละเอียดดังตาราง

- ปิดฝาภาชนะให้มิดชิด เพื่อไม่ให้คลอรีนระเหยเร็วเกินไป และป้องกันสิ่งสกปรกจาก

ภายนอก

- จัดภาชนะสำหรับตักน้ำประจำ หรือใช้เปิดก๊อก

- สามารถเติมคลอรีนได้อีก เมื่อพบว่าน้ำไม่มีกลิ่นคลอรีนแล้ว

- หากไม่ชอบกลิ่นคลอรีน ให้เปิดภาชนะทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง กลิ่นคลอรีนจะระเหยไป และยังคงสะอาดได้ระยะหนึ่ง

 

 

 

Visitors: 277,620