Disinfactant
สารเปอร์อะซิตริก แอซิด (Peracetic Acid)
PAA 5% และ 15%
คุณสมบัติพิเศษ
- เป็นสารออกฤทธิ์ในการทำลายเชื้อโรค ที่สามารถใช้งานได้หลายประเภททั้งในน้ำ และวัสดุอุปกรณ์อื่น ๆ
- ฆ่าเชื้อที่เป็นปัญหาของ Cooling Tower โดยเฉพาะเชื้อ Legionella
- ในขบวนการผลิตให้ผลในการฆ่าเชื้อที่เพียงพอ ไม่ก่อให้เกิดปัญหาผลิตภัณฑ์เน่าเสียก่อนเวลา
- ทนทานต่อขบวนการทำความสะอาดที่มีความเป็นด่างเหลืออยู่
- ภายหลังจากฆ่าเชื้อไม่มีฟอสเฟต หลงเหลือ ไม่จำเป็นต้องล้างอุปกรณ์หลังการฆ่าเชื้อทำให้ช่วยประหยัดน้ำและเวลา
- สามารถใช้แทนคลอรีนได้ 100% ในปริมาณที่น้อยกว่า แต่ได้ประสิทธิภาพที่มากกว่า
- ฟองน้อยทำให้ผิวสัมผัสมีมาก
- ใช้เป็นตัวล้างกัดหน้าพื้นผิวเหล็ก
- ใช้ในกลุ่มงานทั่วไป ล้างเขียง ล้างพื้นตลาดสด และอื่น ๆ
คุณลักษณะ :
ของเหลวใส มีกลิ่นฉุ
การใช้งาน PAA 5% - 15% (Peracetic Acid)
วิธีการใช้งาน
สำหรับการฆ่าเชื้อและควบคุมเชื้อโรคบนภาชนะบรรจุอาหารและโต๊ะเตรียมอาหาร หลังการทำความสะอาดภาชนะบรรจุอาหารและโต๊ะเตรียมอาหาร
แล้วให้ผสมผลิตภัณฑ์ในน้ำสะอาดด้วยอัตราส่วน 1:125 ซึ่งจะได้ปริมาณเปอร์อะซิติก แอซิด 400 พีพีเอ็ม ใช้เทราดหรือฉีดพ่นบริเวณที่ต้องการฆ่าเชื้อ
ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างตามด้วยน้ำสะอาด
สำหรับการฆ่าเชื้อและควบคุมเชื้อโรคภายในเครื่องมือและอุปกรณ์การผลิตหรือระบบ CIP (Clean-in-place)
ก่อนใช้ให้ทำความสะอาดพื้นผิวของอุปกรณ์ที่ต้องการด้วยสารละลายโซดาไฟ ที่อุณหภูมิ 60 C นาน 30 นาที เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกบนพื้นผิวซึ่งเกิด
จาก ขบวนการหมักออก ล้างตามด้วยน้ำสะอาด ผสมผลิตภัณฑ์กับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:250 ถึง 1:125 เพื่อให้ได้ปริมาณเปอร์อะซิติก แอซิด
อยู่ที่ 200-400 พีพีเอ็ม ตามลำดับ ฉีดสารละลายที่เตรียมผ่านหัวฉีดหมุนเวียนในระบบเป็นเวลา 10 นาที จึงค่อยถ่ายออกจนหมด ล้างตามด้วยน้ำสะอาด
หมายเหตุ สำหรับการใช้ PAA 15% ต้องเจือจาง ปริมาณ 3 เท่า
ข้อควรระวัง
ก่อนการใช้งาน ควมสวมถุงมือ หน้
และความร้อน ห้
รายละเอียด | PAA 5% , 15% |
ความคงตัว | คงตัว (> 1 ปี ) |
ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อ | สูงและกว้าง ในความเข้มข้นที่น้อย |
ประสิทธิภาพลดลงเมื่อสัมผัสสารอินทรีย์ | ไม่ลดลง |
การกัดกร่อน/การระคายเคือง | เล็กน้อย |
ผลต่อสุขภาพของผู้ใช้จาก by product | ไม่ก่อสารมะเร็ง |
การสลายตัวในน้ำ | Acetic acid + O2 + H2O + CO2 |
ผลการดื้อยา | ไม่มีผล |
ข้อจำกัดในการผสม | ไม่พบ |
การสูญเสียก่อนการฆ่าเชื้อ | ไม่พบ |